top of page

Acerca de

ทะเบียนกลุ่มคนศรัทธาหลวงพ่อโสธร

อภินิหารพลังสู่ป้าย จากเทพจุติหลวงพ่อโสธร ณ อุโบสถวัดโสธรวรารามวรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา


 

          วัดโสธรวรารามวรวิหาร หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ "วัดหลวงพ่อโสธร" วัดคู่บ้านคู่เมืองของ จ.ฉะเชิงเทรา เป็นหนึ่งในวัดสำคัญอันศักดิ์สิทธิ์อันเป็นสถานที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อพระพุทธโสธร” หรือ “หลวงพ่อโสธร” ที่เหล่าบรรดาผู้มีจิตศรัทธาต่างเดินทางเข้ามาสักการะขอพรกันจากทั่วทุกสารทิศของประเทศ


ประวัติความเป็นมา

          หลวงพ่อโสธร เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ ฝีมือช่างล้านช้าง ตามตำนานไม่ได้กล่าวไว้ว่าสร้างขึ้นเมื่อใด แต่เล่าขานกันมาตั้งแต่ปลายสมัยกรุงศรีอยุธยาว่า ได้แสดงปาฏิหาริย์ลอยมาตามน้ำ มาถึงบริเวณหน้าวัดโสธร ชาวบ้านจำนวนมากต่างช่วยกันฉุดองค์พระขึ้นฝั่ง แต่ก็ไม่สำเร็จ แม้ว่าจะใช้เชือกเส้นใหญ่ก็ขาด และเกิดกระแสน้ำปั่นป่วนเป็นที่น่าอัศจรรย์

 

          ต่อมาจึงมีผู้รู้คนหนึ่งได้ทำพิธีบวงสรวง กล่าวคำอัญเชิญ และใช้สายสิญจน์คล้องที่พระหัตถ์ ก่อนจะฉุดขึ้นมาบนฝั่ง พระพุทธรูปองค์นี้จึงเสด็จขึ้นมาอยู่บนฝั่งได้ ชาวบ้านจึงได้อัญเชิญมาประดิษฐานที่พระวิหารในวัดเสาธงทอน (หรือวัดโสธรในปัจจุบัน) ซึ่งกลายเป็นชื่อเรียก “หลวงพ่อโสธร” แต่นั้นจวบจนปัจจุบัน 

ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโสธร
 

          ด้วยชื่อเสียงที่บอกกันปากต่อปากถึงความศักดิ์สิทธิ์ ขอพรแล้วสมหวังดั่งปาฏิหาริย์ ไม่ว่าใครเดินทางมาสักการะ ก็ล้วนแล้วแต่สำเร็จทุกประการ ทั้งเรื่องการงาน การเงิน การขอโชคลาภ สุขภาพ แคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตรายทั้งปวง ฯลฯ

          โดยมีเรื่องเล่าต่อกันมาว่า สมัยหนึ่งชาวบ้านเกิดทุพภิกขภัย ข้าวยากหมากแพง ฝนก็แล้ง จนเกิดโรคระบาด ทั้งคนและสัตว์ล้มตายจำนวนมาก มีครอบครัวหนึ่งป่วยเป็นไข้ทรพิษ เมื่อหมดทางรักษา ก็ไปนมัสการอธิษฐานขอความคุ้มครองจากหลวงพ่อ และนำเอาเถ้าธูป ดอกไม้แห้งที่บูชาหลวงพ่อ และหยดน้ำตาเทียนที่ทำน้ำมนต์ ไปอธิษฐานจิตขอพร เก็บเอาไว้บูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล บ้างก็นำไปทำยาต้มรับประทาน ปรากฏว่าโรคหาย กิตติศัพท์หลวงพ่อจึงได้โด่งดังไปทั่ว ถึงกับมีการสมโภชและแก้บนกันตราบจนทุกวันนี้


ป้ายทะเบียนหมวดอักษร กบ "ก้าวหน้า ร่ำรวย ด้วยบารมีเลขสวยหลวงพ่อโสธร"
 

          ด้วยบารมีอันศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโสธรนี้เอง จึงเป็นโอกาสอันดีที่ทุกท่านจะได้ร่วมเสริมศิริมงคลให้แก่ชีวิต ด้วยป้ายทะเบียนหมวดอักษร กบ "ก้าวหน้า ร่ำรวย ด้วยบารมีเลขสวยหลวงพ่อโสธร" โดยทุกแผ่นป้ายได้ล้วนทำพิธีอธิษฐานจิต ณ อุโบสถวัดโสธรวรารามวรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา 

 

          "เราทุกคนต่างสามารถบริหารดวงชะตาชีวิตตามทางที่เราอยากจะเป็นได้ แต่อยู่ที่เราจะเลือกหรือไม่เลือกเท่านั้นเอง" 

bottom of page